5 bước tự vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhất

Chỉ cần thực hiện 5 bước tự vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhất dưới đây, bạn sẽ làm sạch ngay máy giặt của mình chỉ sau ít phút. 

Máy giặt sau một thời gian sử dụng sẽ bám nhiều cặn bẩn trong bồn giặt, sẽ làm quần áo sau khi giặt sẽ không còn sạch nữa. Vệ sinh máy giặt nên được thực hiện theo định kỳ để giúp máy luôn như mới và tránh gây ra hỏng hóc ở bộ phận bên trong máy. Nếu đã lâu rồi bạn chưa vệ sinh máy giặt thì bắt tay vào làm ngay thôi nào.

>>> Bài viết tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch và dụng cụ làm sạch

Chuẩn bị dung dịch và dụng cụ làm sạch

Chuẩn bị dung dịch và dụng cụ làm sạch

Hiện nay có rất nhiều dung dịch có thể được sử dụng để làm sạch máy giặt, bạn có thể lựa chọn một trong những chất tẩy rửa như sau:

 • Một chai dấm ăn;
 • Nước tẩy Javen hoặc Bột giặt tẩy;
 • Một túi Baking Soda;
 • Viên tẩy máy giặt ( có bán trong siêu thị hoặc tạp hóa);

Ngoài ra một số dụng cụ bạn cần chuẩn bị:

 • Một chậu nhỏ đựng nước;
 • Găng tay;
 • Một miếng mút hoặc miếng bọt biển sạch;
 • Một khăn mềm không đổ lông;
 • Bàn chải.

Bước 2: Tiến hành tráng máy giặt

Tiến hành tráng máy giặt bằng nước ấm nóng

Tiến hành tráng máy giặt bằng nước ấm nóng

Đảm bảo rằng trong máy giặt không còn quần áo bên trong. Bạn khởi động máy, xả nước ở chế độ nóng và cho máy chạy như chế độ giặt bình thường. Nếu như máy giặt không có chế độ tự lấy nước nóng, bạn phải chuẩn bị 1 xô nước ấm nóng bên ngoài để đổ vào. Nước nóng sẽ có tác dụng đánh bật những bám bẩn lâu ngày trong lồng giặt và diệt trừ được vi khuẩn và ẩm mốc.

Lượt này bạn cho máy chạy rồi xả nước như bình thường.

Bước 3: Sử dụng dung dịch tẩy máy giặt

Sử dụng dung dịch tẩy máy giặt

Sử dụng dung dịch tẩy máy giặt

Khi xong bước 2, bạn tiến hành xả nước ấm vào lồng giặt, sau đó sử dụng những dung dịch tẩy rửa mà bạn đã chuẩn bị:

 • Nếu sử dụng dấm: Bạn đồ đầy 2 – 3 cốc dấm ăn vào trong với nước, để ngâm trong khoảng từ 1 – 2 tiếng đồng hồ;
 • Sử dụng nước tẩy Javen hoặc Bột giặt tẩy: bạn đổ Javen hoặc bột giặt tẩy vào bên trong, sau đó lấy tay (bước này nên đeo găng tay) hoặc gậy để khuấy đều để chúng hòa tan, hoặc bạn có thể cho máy khởi động một chút để chúng tự hòa trộn lên bọt, rồi tắt máy. Ngâm máy giặt từ  2 – 3 giờ;
 • Sử dụng Baking Soda: bạn có thể hòa tan Baking soda với một xô nước ấm, đổ vào máy giặt và ngâm trong khoàng từ 1 – 2 tiếng để mọi vết bẩn được đánh bật;
 • Sử dụng viên tẩy máy giặt: Bạn cho viên tẩy vào lồng giặt, khởi động máy từ 2 – 3 phút, rồi sau đó ngâm máy giặt từ 3 – 5 tiếng. Đối với máy giặt dưới 7kg bạn sử dụng 1 viên, trên 7kg sử dụng 2 viên;

Bước 4: Tiến hành vệ sinh bộ phận máy giặt

Tiến hành vệ sinh bộ phận máy giặt

Tiến hành vệ sinh bộ phận máy giặt

Trong thời gian ngâm dung dịch tẩy rửa, bạn tiến hành vệ sinh bên ngoài và các bộ phận khác của máy giặt:

 • Tháo hết các khay đựng bột giặt, nước giặt, nước xả vải mang ngâm xà phòng. Dùng bàn chải chà sạch những cặn bẩn, rồi đem phơi khô;
 • Sử dụng chậu nhỏ, pha xà bông, Baking soda hoặc những chất tẩy chuyên dụng, dùng miếng bọt biển để vệ sinh bên ngoài máy giặt. Những chất tẩy sẽ giúp máy giặt trắng sạch như mới. Sau đó lau lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn mềm. 

Bước 5: Xả nước và lau khô 

Xả nước và lau khô

Xả nước và lau khô

Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn khởi động lại và cho chạy hết chương trình giặt như ban đầu. Sau đó tiến hành vệ sinh bên trong lồng giặt bằng miếng bọt biển sạch hoặc một khăn mềm không bám lông để lau sạch khoang giặt. 

Tháo miếng cao su đối với máy giặt cửa trước để vệ sinh bằng dung dịch tẩy vì đây là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn.

Vệ sinh lưới lọc nước bằng bàn chải ( ống này này nằm ở vị trí đầu ống nước ), kiểm tra ống xả nước xem còn sử dụng tốt hay không, vệ sinh ống xả nước.

Tuy nhiên cách này nên được thực hiện  1 tháng 1 lần, không nên để quá lâu, vì các chất cặn bẩn sẽ bám dưới khung lồng giặt và các bộ phận máy móc bên trong. Trường hợp này bạn  phải tháo rời từng bộ phận để vệ sinh sẽ mất nhiều thời gian. Đặc biệt hơn, không vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ làm bạn tốn nhiều chi phí Sửa chữa máy giặt trong tương lai.

>>> Xem thêm những thông tin hữu ích khác trên Trang tổng hợp

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn có thể làm máy giặt sạch sẽ hơn trong những lần giặt tiếp theo. Điện lạnh Hùng Cường hy vọng rằng máy giặt gia đình bạn sẽ chạy bền, ổn định và luôn như mới nhé.

Tác giả: Thanh Hương

Nguồn: https://www.umon.vn/

 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *