Mô hình hoạt động của CDN ra sao?

CDN tuy rằng đang là một trong những thuật ngữ được sử dụng cũng tương đối phổ biến khi nhắc đến các vấn đề liên quan đến mạng lưới Server. Dù vậy nhưng vẫn không nhiều người nắm bắt rõ những khái niệm và mô hình hoạt động của CDN khi nghe đến.

Chính vì vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết về khái niệm lẫn mô hình để bạn tham khảo qua, và hiểu rõ hơn khi đang muốn tìm hiểu. Hãy cùng xem ngay nhé.

Khái niệm chi tiết về CDN

CDN là một mạng lưới bao gồm rất nhiều server được triển khai trên nhiều hệ thống Data Center khác nhau. Mục tiêu chính của CDN đó là phục vụ người dùng sử dụng với tính sẵn sàng và độ ổn định cao.

Độ phổ biến của CDN được áp dụng đa dạng các mục đích khác nhau như: phân phối nội dung, ứng dụng và kể cả các mạng xã hội. Hầu như trong mọi hoạt động sử dụng internet của chúng ta đều có sự hiện diện của CDN.

Mô hình hoạt động của CDN ra sao

Mô hình hoạt động của CDN ra sao

Mục đích quan trọng nhất mà CDN được hình thành đó là giúp mọi người có thể truyền tải được nội dung thông tin từ các máy trạm trên hệ thống Internet một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

>>> Thông tin tham khảo thêm: Dịch vụ máy chủ 

CDN hoạt động theo mô hình như thế nào?

Việc tối ưu thời gian truyền tải từ các hoạt động của người dùng đến nơi giải quyết vấn đề thì mô hình hoạt động của CDN sẽ là: 1 mạng CDN lưu nội dung cache tại rất nhiều địa điểm khác nhau (POP). Mỗi địa điểm này sẽ bao gồm 1 nhiều Caching server, và Caching này sẽ chịu khách nhiệm truyền tải nội dung đến những người dùng gần nhất.

CDN hoạt động theo mô hình như thế nào?

CDN hoạt động theo mô hình như thế nào?

Về bản chất thì CDN sẽ thực hiện lưu nội dung cần truyền tải tại nhiều địa điểm cùng 1 lúc và bao phủ hầu hết các vùng mà người dùng có thể truy cập vào. Điều này sẽ luôn đảm bảo mọi thông tin được trao đổi một cách nhanh chóng nhất.

Việc áp dụng CDN sẽ rất cần thiết đối với những doanh nghiệp có website nhiều dữ liệu như các ngành: 

+ Quảng cáo

+ Giải trí

+ Game Online

+ Thương mại điện tử

+ Mobile

Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề khác cần phải sử dụng khi muốn hoạt động trao đổi các dữ liệu một cách nhanh chóng, xuyên suốt và tạo sự tiện lợi cho cả nhà cung cấp thông tin và người tiếp nhận thông tin.

Hình ảnh mô hình cdn

Hình ảnh mô hình cdn

>>> Tin tức hữu ích bài trước: Khi nào doanh nghiệp nên thuê máy chủ server?

Với những thông tin được kể trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được khái niệm lẫn mô hình hoạt động của CDN và từ đó lựa chọn cho mình những giải pháp thích hợp nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn có phần nào thắc mắc cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Biên tập bởi: Le Nam

Nguồn: https://www.umon.vn/

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *