Những điều cần lưu ý khi tập lái xe ô tô

Tình hình Giao thông Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp các vấn đề như kẹt xe , tắc đường , xe máy phóng nhanh , vượt ẩu,… xay ra thường xuyên . Vì vậy, nó trở thành điều vô cùng khó khăn đối với tất cả mọi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là những người mới lái xe, hay những người đang trong quá trình đào tạo lái xe. Chính vì thế việc trang bị cho mình một số kiến thức khi tham gia giao thông là vô cùng cần thiết để có thể tham gia giao thông một cách an toàn .  Những điều cần lưu ý khi tập lái xe ô tô đó là 

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục : 
>>> Top 10 kỹ thuật lái xe Ô tô sàn B2 vô cùng hữu ích
>>> So sánh 5 trung tâm đào tạo lái xe B2 tốt nhất hiện nay

Những điều cần lưu ý khi tập lái xe ô tô

Những điều cần lưu ý khi tập lái xe ô tô

Làm quen với những thao tác trên xe

Khi bước vào xe bạn nên cẩn thận  chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng và chỉnh gương chiếu hậu sao cho cảm thấy trong tư thế ngồi lái thoải mái nhất, tư thế đặt tay vô lăng và có  góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu đặc biệt nhớ thắt dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu như bạn không cài dây an toàn thì các túi khí không những không cứu được bạn trong những tình huống bất trắc xảy ra do tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn cho bạn.

Luôn duy trì tốc độ vừa phải khi chạy

Vì là người người mới lái xe nên có thể  bạn chưa thành thạo với những vị trí điều khiển trên xe, hay chưa thể xử lý một số tính huống bất ngờ. Hãy tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. 

Giữ khoản cách với xe phía trước

Giữ khoản cách với xe phía trước

  • Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh
  • Giữ khoảng cách an toàn là vấn đề khó nhất và  rất quan trọng khi bạn tham gia giao thông  đặc biệt là tại những thành phố lớn như : TP HCM, Hà Nội,…Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc va chạm với các phương tiện khác khi tham gia giao thông, đồng thời góp phần bảo vệ cho bản thân , gia đình và xã hội  

Luôn trong trạng thái nhìn gương chiếu hậu

  • Cần tập thói quen nhìn gương chiếu hậu  để quan sát 2 bên khi mới lái xe, vì có thể khi tập  chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.
  • Chú ý đến biển báo 2 bên đường
  • Thường xuyên chú ý đến biển báo 2 bên : biển báo tốc độ , biển báo cấm ô tô , cấm dừng đỗ,… tránh việc vi phạm đến luật an toàn giao thông

Quay đầu

Quay đầu tuy là kỹ năng khá cơ bản khi lái xe, nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, đường xá nhỏ hẹp , nhiều hẻm nhỏ như ở Việt Nam và việc liên tục bị  các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Đỗ xe, lùi chuồng

Đỗ xe , lùi vào chuồng

Đỗ xe , lùi vào chuồng

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo giúp tránh tình trạng va chạm với các xe đậu đỗ xung quanh.

Không sử dụng chất kích thích , rượu bia khi lái xe 

Việc tham gia giao thông khi cơ thể chứa các loại chất kích thích , hay trong tình trạng say xin khiến tinh thần không thật sự tỉnh táo có thể sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà còn gây nguy hiểm đến người xung quanh

Tâm lý luôn vững khi lái xe

Việc có nhiều loại phương tiện đi lại, đường xá trong thành phố chật hẹp , nhiều con hẻm nhỏ khiến cho giao thông đang ngày càng trở nên phức tạp, khiến cho các tài xế gặp phải những tình huống khó chịu, bất lực trên đường hay khi đang lái xe mà lại suy nghĩ những chuyện khác. Hãy bỏ ngay những điều đó đi mà nên tham gia giao thông một cách nghiêm túc hơn, tập trung vào việc lái xe an toàn để tránh gây ra những tình huống đáng tiếc không mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi tập lái xe ô tô  dành cho những người lái xe nói chúng cũng như người mới tập lái nói riêng để có thể  trang bị cho mình thêm những kinh nghiệm khi tham gia giao thông an toàn nhất. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn!

Xem thêm những bài viết liên quan khác tại chuyên mục: Tổng hợp

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *