Hướng dẫn cách phân biệt biển số xe thật giả đơn giản chính xác

Tình trạng sử dụng biển số xe giả ngày càng phổ biến và tinh vi, những biển số này không được các cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Vì vậy, Hướng dẫn cách phân biệt biển số xe thật giả đơn giản chính xác là thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Biển số xe chính thức sẽ được cấp bởi các cơ quan Công an khi người dân mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe. Để biết được cách phân biệt biển số xe thật giả, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Umon.vn nhé.

Quy định chính thức về biển số xe

Biển số xe được quy định bởi Bộ Công An

Biển số xe được quy định bởi Bộ Công An

Theo định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công An quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy định về biển số xe như sau:

Về các dạng biển số xe:

 • Biển số xe ô tô có 2 dạng biển số, bao gồm biển dài hình chữ nhật và biển ngắn hình vuông.
 • Biển số xe máy áp dụng chung 1 loại biển hình vuông gắn sau đuôi xe.

Về chất liệu: bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm. Riêng biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

Về kích thước biển số:

 • Xe ô tô: Biển dài có chiều cao 110mm, chiều dài 470mm. Biển vuông có chiều cao 200mm, chiều dài 280mm.
 • Xe máy: Biển vuông có chiều cao 140mm, chiều dài 190mm.
 • Xe máy kéo, xe máy điện: Biển vuông có chiều cao 140mm, chiều dài 190mm.

Về cấu trúc trên biển số xe: áp dụng chung cho mọi phương tiện bao gồm ký hiệu địa phương, số series biển số đăng ký và số thứ tự đăng ký.

Có thể thấy quy định về biển số xe theo thông tư mới nhất có một số điểm khác với trước đây theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA. Vì vậy, người dân có thể dễ dàng nhận ra các thay đổi về biển số xe đăng ký trong thời gian gần đây.

Quy định về kích thước biển số

Quy định về kích thước biển số

Hướng dẫn cách phân biệt biển số xe thật giả đơn giản chính xác

Biển số thật có các chữ số ngay ngắn

Biển số thật có các chữ số ngay ngắn

Dưới đây, Chuyên Mục Tổng Hợp sẽ giúp bạn biết cách phân biển biển số xe giả chi tiết:

 • Đường nét thiết kế không chính xác và chất lượng sơn kém, dễ bị bong tróc do biển số giả được sản xuất trái phép và làm bằng thủ công.
 • Những con số trên biển không ngay ngắn và thường bị lệch. Chất lượng phản quang kém.
 • Kích cỡ cũng là một yếu tố giúp ta phân biệt được biển số thật giả. Nhất là phía đầu mũi số 1 sẽ có mũi chúi xuống, nhìn vuông vức.
 • Dấu quốc huy sẽ được dập chìm chính giữa mặt trước và bị lún ở mặt sau với biển số xe thật. Còn với biển số xe giả, dấu quốc huy vẫn được dập chìm ở mặt trước chính giữa nhưng không bị lún ở mặt sau.
 • Với biển số xe thật, chỗ mộc quốc huy, xung quanh ngôi sao xanh là hình tia sáng rõ nét, bao bọc hình bông lúa, in rõ. Dưới hình ngôi sao là biểu tượng như hai chữ C lồng ngược vào nhau.

Xem thêm: Sử dụng biển số xe giả bị phạt như thế nào khi tham gia giao thông?

Biển số xe được gắn phía trước và sau xe ô tô

Biển số xe được gắn phía trước và sau xe ô tô

Gắn biển số giả bị phạt như thế nào?

Mức xử phạt tùy từng trường hợp

Mức xử phạt tùy từng trường hợp

Việc sản xuất, sử dụng, mua bán, gắn biển số xe giả là một hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, hành vi này sẽ được xử phạt theo quy định tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ được Quốc Hội ban hành.

Mức phạt sử dụng biển số xe giả được quy định như sau:

 • Hành vi sản xuất biển số xe giả: phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ đối với cá nhân và từ 6.000.000 – 10.000.000 VNĐ đối với tổ chức. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ tịch thu toàn bộ biển số giả, các phương tiện sản xuất, lắp ráp biển số xe giả.
 • Đối với người điều khiển phương tiện là ô tô sử dụng biển số xe giả: xử phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ. Đồng thời, có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và tịch thu biển số xe giả.
 • Đối với người điều khiển phương tiện là xe mô tô, xe máy sử dụng biển số xe giả: phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 VNĐ. Đồng thời, bị tịch thu biển số giả theo quy định.

Trên đây là thông tin về Hướng dẫn cách phân biệt biển số xe thật giả đơn giản chính xác mà chúng tôi đã mang đến. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *