Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Câu hỏi mà nhiều bạn thường thắc mắc là Phụ nữ nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2? Cùng giải đáp chi tiết câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Trong những năm gần đây có rất nhiều chị em phụ nữ đã tự tin hơn khi lái xe ô tô tham gia giao thông. Khi đi ngoài đường, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TPHCM bạn rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh 1 cô gái tự tin lái một chiếc xe ô tô.

Xem thêm:

Vậy với các ban nữ đang có đang có ý định học bằng lái xe ô tô thì nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP.

Bằng lái xe B1 và B2 là gì?

Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2

Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2

Bằng lái xe B1 số tự động là bằng lái xe ô tô cho phép chủ sở hữu được điều khiển các loại xe chở người số tự động đến 9 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi tài xế và xe ô tô tải dưới 3,5 tấn cùng xe ô tô chuyên dùng dành cho người khuyết tật. Bằng lái xe B1 không cho phép bạn hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2 được phép lái xe ô tô số tự động và số sàn. Bằng lái xe B2 được phép lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi kể cả chỗ ngồi người lái xe, xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và được phép hành nghề lái xe. 

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Bằng B1 và B2 đều lái được xe 4-9 chỗ

Bằng B1 và B2 đều lái được xe 4-9 chỗ

Bằng lái xe B1 chỉ được lái xe ô tô số tự động và không được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2 được lái cả xe số sàn và số tự động và được hành nghề lái xe.

Ngoài ra bằng lái xe B1 và B2 cũng khác nhau ở thời gian đào tạo, thời hạn sử dụng bằng và số lượng câu hỏi lý thuyết khi thi.

Bằng lái xe B1 có thời gian đào tạo là 476 giờ trong đó học lý thuyết 136 giờ và thực hành là 340 giờ. Bằng B1 sẽ được sử dụng đối với nữ là 55 tuổi và nam là 60 tuổi.

Bằng lái B2 có thời gian đào tạo là 588 giờ với thời gian học lý thuyết là 168 giờ và 420 giờ học thực hành. Thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 là 10 năm kể từ ngày cấp bằng.

Vậy phụ nữ nên học bằng B1 hay B2?

Học lái xe B1 hay B2 là tùy vào nhu cầu sử dụng của người học. Tuy nhiên các bạn nữ nên ưu tiên học bằng lái xe B1 số tự động bởi 1 số lý do sau:

Bằng B1 dễ học và dễ đậu hơn

Học bằng B1 số tự động có thời gian đào tạo ngắn hơn và khi học và thi mọi người đều thực hành trên xe ô tô số tự động. Bằng B1 và B2 đều được lái xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi. 

Theo đánh giá bằng lái xe B1 có các bài thi thực hành dễ hơn rất nhiều so với bằng lái xe B2, đặc biệt là phần thi dừng và khởi hành xe ngang dốc (đề – pa). 

Vì vậy với các bạn nữ không có nhu cầu hành nghề lái xe thì học bằng lái xe B1 sẽ là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn dễ đậu bằng hơn.

Thời hạn sử dụng bằng lái dài hơn

Thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 là 10 năm kể từ ngày cấp bằng và khi sắp hết hạn bạn cần thực hiện đổi bằng lái xe. Tuy nhiên với bằng B1 thì thời hạn sử dụng bằng lái sẽ dài hơn. Với bằng B1 khi thi nữ sẽ được đến năm 55 tuổi mà không cần phải đổi bằng.

Nhu cầu sử dụng

Ưu điểm lớn nhất của bằng B2 so với B1 là có thể hành nghề lái xe. Tuy nhiên đa số chị em phụ nữ thường thi bằng lái xe để đi làm, đi chơi, đưa đón con đi học và ít người học bằng để hành nghề lái xe. Chính vì vậy với các chị em không có nhu cầu hành nghề lái xe thì chỉ cần học bằng B1 là được.

Điều kiện sức khỏe

Phụ nữ học bằng B1 sẽ tốt hơn

Phụ nữ học bằng B1 sẽ tốt hơn

Phụ nữ thường được ví von bởi câu thành ngữ “chân yếu tay mềm”, chính vì vậy mà học bằng lái xe B1 sẽ phù hợp hơn với các bạn. Đây là một nhận xét khách quan mà chúng tôi đã nhận thấy trong quá trình học bằng của các chị em.

Các bạn biết không khi lái xe số sàn bạn cần phải rà chân côn rất mất sức đặc biệt là ở khu vực thành phố đông xe cộ. Hơn nữa điều khiển xe số sàn bạn cần phải dùng cả 2 chân nên trong các trường hợp khẩn cấp các bạn dễ bị nhầm giữa chân ga và chân côn gây ra các tình huống nguy hiểm. 

Đa số xe hiện nay là xe số tự động

Một vấn đề nữ mà chị em nên quan tâm là hầu hết các loại xe ô tô đang được bày bán ở Việt Nam là xe số tự động. Vì vậy nếu chỉ muốn phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân thì bằng lái xe B1 là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Xem thêm: Tổng hợp

Trên đây Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP đã đưa ra các phân tích về việc phụ nữ nên học bằng lái xe B1 hay B2. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ lựa chọn loại bằng lái xe phù hợp với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: https://www.umon.vn

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *