Whey protein là gì? Có mấy loại Whey protein

Có thể nói Whey Protein là một trong những dòng sản phẩm được gymer sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các sản phẩm Whey Protein giúp hỗ trợ người tập gym đạt được kết quả tập luyện tốt hơn.

Vậy Whey protein là gì? Whey protein có độc hại không? Công dụng của Whey protein là gì? Đây là tất cả những kiến thức cơ bản nhất bạn cần phải biết khi nhập môn Gym.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Whey protein là gì?

Các loại Whey Protein

Các loại Whey Protein

Whey protein là sản phẩm được xuất ra từ quá trình sản xuất phô mai trong giai đoạn sữa chuyển hóa thành phô mai. Whey protein đóng vai trò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nhất hoàn toàn tinh khiết (không chứa tạp chất như những loại thực phẩm khác), chứa hầu hết các loại axit amin cần thiết và quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ nguồn đạm nhanh nhất phục vụ cho việc phục hồi và xây dựng cơ bắp tối ưu nhất.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có 3 loại protein chính như sau:

  • Whey Protein Concentrate đây là loại protein tập trung trải qua ít giai đoạn xử lý nhất nó còn chứa nhiều tạp chất như lactose, chất béo, carb đồng thời nó cũng chứa nhiều chất vi sinh tốt cho người dùng và đây là loại whey protein rẻ nhất hiện nay.
  • Whey Protein Isolate: loại whey protein này trải qua nhiều quy trình tinh lọc hơn Whey Concentrate nên đã loại bỏ được lactose và hạn chế chất béo cũng như carb. Do đó Whey Protein Isolate phù hợp với người bị dị ứng lactose hay các bạn đang trong giai đoạn giảm cân.
  • Whey Protein Hydrolyzed là loại whey protein cao cấp nhất hiện nay nó đã được lọc bỏ các tạp chất đồng thời trải qua quá trình thủy phân các đại phân tử thành siêu phân tử có thể hấp thu vào cơ thể một cách nhanh chóng nhất.
  • Ngoài ra còn có loại whey protein blend đây là loại whey hỗn hợp gồm 2-3 loại whey trên, chất lượng loại whey này sẽ phụ thuộc vào thành phần và tỉ lệ các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Công dụng của whey protein

Cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể

Whey protein là nguồn bổ sung protein hoàn hảo dành cho những người có nhu cầu tăng cân, tăng cơ và giảm mỡ. Sức hút của Whey protein nằm ở chỗ nó có cùng lúc cung cấp 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà luôn cần phải nạp từ bên ngoài vào thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, rất khó để có thể nạp đủ protein mà cơ thể cần chỉ thông qua việc ăn uống, đặc biệt với một người tập thể hình thì nhu cầu về protein còn cao hơn gấp nhiều lần so với những người khác. Whey protein là giải pháp tối ưu nhất, đơn giản nhất, hiệu quả nhất để cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể.

Phục hồi và phát triển cơ bắp

Phục hồi và phát triển cơ bắp

Phục hồi và phát triển cơ bắp

Trong quá trình tập luyện, cơ bắp sẽ âm thầm diễn ra 2 quá trình: quá trình dị hóa là khi cơ vỡ ra khi tập luyện và quá trình đồng hóa  là cơ được phục hồi lại nhờ bổ sung protein. Whey protein sẽ được bổ sung vào thời điểm ngay sau khi luyện tập để bổ sung protein thiết yếu cho quá trình đồng hóa.

Thời gian để cơ bắp chuyển chuyển từ dị hóa sang đồng hóa rất ngắn, gần như ngay lập tức, do đó nếu bạn bổ sung protein bằng thức ăn tự nhiên thì cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để chuyển hóa và hấp thụ. Trong khi đó sử dụng cơ thể gần như hấp thụ đạm Whey ngay lập tức, nhanh chóng và trực tiếp, từ đó hỗ trợ việc phục hồi và phát triển cơ bắp một cách tốt nhất.

Tăng sức mạnh, sức bền

Điểm tối ưu của Whey protein là tốc độ bổ sung kịp thời, giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng, từ đó tăng hiệu suất cơ bắp. Trong whey protein có chứa lượng lớn 3 nhóm axit amin thiết yếu (hay còn được gọi là BCAA) gồm isoleucine, leucine và valine. Đây là những chất giúp xây dựng và duy trì cơ bắp và đóng vai trò như là một nguồn năng lượng cho cơ thể sử dụng trong quá trình luyện tập kéo dài với cường độ cao.

Hỗ trợ giảm mỡ

Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân

Whey protein khiến bạn có cảm giác no lâu hơn so với các loại chất dinh dưỡng khác, đồng thời đẩy mạnh giải phóng năng lượng thông qua hiệu ứng nhiệt trên cơ thể. Hỗ trợ tăng cường quá trình tiêu hóa, chuyển hóa protein nên giúp cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn, làm giảm mỡ cơ thể.

>>>Tham khảo bài viết khác tại chuyên mục Tổng hợp

Nguồn cung cấp protein tốt nhất

Whey protein bổ sung hàm lượng đạm có độ tinh khiết cao ít carbs, calories. Whey protein cũng ít chứa lactose hơn so với các loại sữa thông thường, do đó có thể thích hợp với cả người bị dị ứng lactose nhẹ.

Như vậy trên đây Thế Giới Whey vừa giới thiệu với các bạn Whey Protein là gì, các loại whey protein cũng như công dụng của nó. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm whey protein. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Tác giả Phụng Lê

Nguồn: https://www.umon.vn/ 

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *